ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน
ส่วนประกอบ
วันนี้ แอด มีสูตรการปรุงเมนูง่าย ๆ ให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน เมนูที่ว่านี้ มีทั้งความอร่อย คุณค่าทางโภชนาการ และได้กลิ่นไอของเทศกาลตรุษจีนด้วย เรามาลองปรุงกันค่ะ ระยะเวลาในการปรุง ประมาณ 1 ชั่วโมง
ส่วนผสม
- แซนวิสแฮม ตราหมูสองตัว 500 กรัม
- เห็ดเยื่อไผ่ ล้างน้ำ แช่ให้นุ่มเห็ดหอม
- เครื่องยาจีน 1 ชุด
- แครอท 6-8 ชิ้น
- รากผักชี
- ต้นหอม
- ผักชี
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เวลาการปรุงอาหาร 1ชม.
1. หั่นแซนวิสแฮมออกเป็นชิ้น อาจจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสีเหลี่ยมจัตุรัสก็ได้
2. ลวกเห็ดหอมด้วยน้ำร้อน พักไว้
3. ล้างเยื่อไผ่ให้สะอาด นำมาตัดหรือหั่นครึ่ง เพื่อไม่ให้ยาวจนเกินไป ไม่น่ารับประทาน
4. ล้างเครื่องตุ๋นยาจีนด้วยน้ำเปล่า พักไว้ให้แห้ง
5. ต้มน้ำจนเดือด เทเกลือ ใส่รากผักชีลงในหม้อ หลังจากนั้นและลดไฟลง และเลี้ยงไฟอ่อนไว้
6. ใส่เครื่องยาจีน และเห็ดหอม ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อน
7. ใส่เห็ดเยื่อไผ่ลงไป ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
8. หลังจากนั้นใส่ แซนวิสแฮมที่หั่นเตรียมไว้ลงในหม้อ ต่อบนไฟอ่อนต่อไปอีก 5 นาที แล้วจึงดับไฟ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีนที่ใช้แซนวิสแฮมเป็นส่วนผสมแล้วนะคะ ตักเสิร์ฟ แต่งหน้าชามให้สวย เพิ่มสีสัน ด้วยต้นหอม ผัก ชี ดีงามค่ะ